• Du Lịch
 • 22

CHÙA BÚT THÁP ( BẮC NINH ) KIỆT TÁC CỦA KIẾN TRÚC VÀ ĐIÊU KHẮC CỔ

CHÙA BÚT THÁP ( BẮC NINH ) KIỆT TÁC CỦA KIẾN TRÚC VÀ ĐIÊU KHẮC CỔChùa Bút Tháp (Ninh Phúc tự 寧福寺) nằm ở bên đê sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, nhân dân trong vùng còn gọi là chùa Nhạn Tháp. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.
Theo sách Địa chí Hà Bắc (1982) thì chùa có từ đời vua Trần Thánh Tông (1258-1278). Thiền sư Huyền Quang (đỗ Trạng nguyên năm 1297) đã trụ trì ở đây. Ông cho dựng ngọn tháp đá cao 9 tầng có trang trí hình hoa sen. Ngọn tháp này nay không còn nữa. Đến thế kỷ 17, chùa đã trở nên nổi tiếng với sư trụ trì là Hòa thượng Chuyết Chuyết (1590-1644), người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, sang Việt Nam năm 1633 và trụ trì ở chùa. Năm 1644, Hòa thượng viên tịch và được vua Lê phong là “Minh Việt Phổ Giác Quảng Tế Đại Đức Thiền Sư”. Tiếp đó, người kế nghiệp trụ trì chùa Bút Tháp là Thiền sư Minh Hạnh, học trò xuất sắc của Hòa thượng Chuyết Chuyết. Vào thời gian này, Hoàng thái hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc (Diện Viên) đã rời bỏ cung thất, về đây tu hành. Thấy chùa bị hư nát nhiều, bà cùng con gái là công chúa Lê Thị Ngọc Duyên (Diệu Tuệ), xin phép Chúa Trịnh Tráng, rồi bỏ tiền của, ruộng lộc ra công đức để trùng tu lại ngôi chùa. Đến năm 1647, chùa mới được làm xong. Chùa kiến trúc theo kiểu “Nội Công Ngoại Quốc”.
Đời vua Tự Đức, năm 1876, khi vua qua đây thấy có một cây tháp hình dáng khổng lồ liền gọi tên là Bút Tháp, nhưng trên đỉnh vẫn ghi là tháp Bảo Nghiêm.
Đáng chú ý nhất ở chùa là tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay nổi tiếng do nhà điêu khắc họ Trương tạc năm 1656. Tượng cao 3,7 m, ngang 2,1 m, dày 1,15 m. Cánh tay xa nhất có chiều dài là 200 cm. Tượng có 11 đầu, 42 tay lớn và 789 tay dài ngắn khác nhau. Tính từ đài sen lên, tượng cao 235 cm. Đầu rồng đội tòa sen cao 30 cm, bệ tượng cao 54 cm. Đây được coi là một kiệt tác độc nhất vô nhị về tượng Phật và nghệ thuật tạc tượng – nghệ thuật làm nổi bật triết lý nhà Phật bằng thứ ngôn ngữ tạo hình hàm súc. Phật ngồi trên toà sen hồng qua bệ tượng hình vuông được trang trí bằng những nét chạm khắc cổ với dáng hành đạo, thư thái, đôi mắt quảng đại như bao quát cả không gian vũ trụ. Ở đây có nhiều mô tip quen thuộc được trang trí ở chùa Việt Nam như hoa lá, cây cảnh cùng các con vật – trong đó có rồng – ngư với viên ngọc; lân với quả cầu; quạt hai vòng tròn, sóng nước, hoa sen,… Tượng Quan Âm hai tay chắp trước ngực, hai tay để trên đùi với những ngón tay đan chéo biểu tượng cho dáng hành đạo và nhập định; các chùm tay để trần từ sườn, vai, lưng, trên người; những tay được xếp vòng tròn từ lớn đến nhỏ hướng vào tâm (ngay sau gáy Phật) trong lòng mỗi bàn tay lại hiện lên một con mắt. Nhìn tổng thể tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay như những vòng hào quang toả ra từ tâm điểm.
Hai kiệt tác điêu khắc khác nữa làm thành một bộ ba tác phẩm danh bất hư truyền là tượng Tây Thiên Đông Độ Việt Nam lịch đại Tổ sư và tượng Thị Kính. Pho tượng Tuyết Sơn ở đây cũng là một kiệt tác của thế kỷ 17.
Từ thượng điện, đi qua một chiếc cầu đá có ba nhịp uốn cong dẫn đến ngôi nhà gọi là Tích Thiện am. Trên cầu có 12 bức phù điêu đá chạm chim muông hoa lá. Tích Thiện am là một ngôi nhà có ba tầng mái.
Trong Tích thiện am, có cây Cửu Phẩm Liên Hoa, là một tháp bằng gỗ 9 tầng, 8 mặt, có thể quay tròn quanh một trục, có gắn tượng Phật và chạm những cảnh dân gian hay lấy đề tài trong Phật thoại.
Chùa có tháp Bảo Nghiêm thờ Hoà thượng Chuyết Chuyết, trông tháp giống như cây bút khổng lồ vươn thẳng tới trời cao. Tháp cao 13,05 m, thể hiện tài ghép đá và nghệ thuật điêu khắc tuyệt vời của người thợ Việt Nam xưa.
Kiến trúc chùa vẫn dùng khung gỗ chịu lực nhưng nền bệ lan can dùng đá rất phổ biến, trên có những hình động vật được khắc trông sinh động.

Nguồn: https://almisnad-rifaat.com

Xem thêm bài viết khác: https://almisnad-rifaat.com/du-lich/

22 Comments

 • Toàn Nguyễn

  Toàn Nguyễn

  May 27, 2020

  chùa cổ thích khám phá

  Reply
 • Xuân Hiệu

  Xuân Hiệu

  May 27, 2020

  Như vậy mới biết tổ tiên người việt xưa vô cùng tài giỏi.

  Reply
 • Xuân Hiệu

  Xuân Hiệu

  May 27, 2020

  Rất cám ơn,mỗi lần xem là một lần nạp thên kiến thức.

  Reply
 • ngoan vo

  ngoan vo

  May 27, 2020

  Mjh đag hc về kiến trúc của chùa thời Lê ai biết giúp mjh với

  Reply
 • Quang Nguyen

  Quang Nguyen

  May 27, 2020

  đã từng tu ở đây 8 tháng và đã hoàn tục

  Reply
 • hue Nguyễn

  hue Nguyễn

  May 27, 2020

  Nhanh the.minh di đã được 10 năm rồi

  Reply
 • thao trần

  thao trần

  May 27, 2020

  Văn Phù Bồ tát là gì hả cha nội ? Văn Thù Bồ tát chứ !

  Reply
 • yến nguyễn

  yến nguyễn

  May 27, 2020

  bài nhạc thứ 2 tên j vậy ai biết k ạ

  Reply
 • Dieu Huynh

  Dieu Huynh

  May 27, 2020

  Dai Duc Thich Thanh Son, adidaphat… Thua Thay, de 10 ngoc tai day do co dung luat ty kheo khong?

  Reply
 • tranquan tran

  tranquan tran

  May 27, 2020

  Lần sau phải đi lần nữa cho rõ

  Reply
 • thuy vy Vu

  thuy vy Vu

  May 27, 2020

  Quyay cảnh đẹp quá

  Reply
 • Lê Ngọc Tuấn

  Lê Ngọc Tuấn

  May 27, 2020

  Chua rat dep. Da den va muon den lai nua 🙂

  Reply
 • Quoc Trung

  Quoc Trung

  May 27, 2020

  1:00 Bai nhac thien nay ten ji vay ?? ….:D

  Reply
 • Lộc Huệ

  Lộc Huệ

  May 27, 2020

  chùa rất đẹp. Mình thích nhất.

  Reply
 • lan dan

  lan dan

  May 27, 2020

  ông sư đông này ông ấy cũng giỏi,nhưng ông ấy có khuyết điểm là người đồng tính luyến ái,Pê đê,thanh niên mà đó thì ông áy quằng một tí là nhừ tử

  Reply
 • Xing Zhou

  Xing Zhou

  May 27, 2020

  Quê hương ơi.

  Reply
 • lan dan

  lan dan

  May 27, 2020

  ông này có nhiều nhà hàng và quán cà phê lắm,tôi hay đến đó uống cà phê của quán ông ấy,nghe nói ông ta có một xưởng sản xuất dép tổ ong nữa,ông này có mấy căn biệt ở sài gòn nửa

  Reply
 • lan dan

  lan dan

  May 27, 2020

  chùa bút tháp của sư trụ trì thích thanh sơn đây mà

  Reply
 • Binh Truong Tat

  Binh Truong Tat

  May 27, 2020

  Chùa đẹp lắm. Mình đi rồi. Trong chùa có nhiều bưởi lắm. Có 2 bác gái trông chùa cũng tốt lắm. Mình đc ăn bao nhiêu bưởi.

  Reply
 • Văn Hải Nguyễn

  Văn Hải Nguyễn

  May 27, 2020

  chùa đẹp quá

  Reply
 • Vu Le

  Vu Le

  May 27, 2020

  that tu hao minh la nguoi con thuan thanh bac ninh

  Reply
 • lan nguyen danh hoang

  lan nguyen danh hoang

  May 27, 2020

  chua but thap qua la co

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *